วันอาทิตย์, 23 มิถุนายน 2567

พบซากฟอสซิลสัตว์ อายุเกือบ 300 ล้านปี

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอายุเกือบ 300 ล้านปีในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.66 ที่ผ่านมา นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กรณีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีได้เข้ามาสำรวจซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ภายในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

เบื้องต้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (invertebrate fossils) และปะการังกลุ่ม (Coronial corals) เป็นปะการังที่อยู่เป็นกลุ่ม colony มีหลายลักษณะเกาะรวมกันเป็นก้อนขนาดใหญ่หรือเชื่อมต่อคล้ายกับกิ่งไม้ ปะการังเขาสัตว์ (Rogose corals) เป็นปะการังที่อยู่ตัวเดียวลักษณะคล้ายเขาสัตว์ ซึ่งปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปเเล้ว พลับพลึงทะเล หรือ “ไครนอยด์” (Crinoid) เป็นสัตว์ในกลุ่ม เอไคโนเดริม (Echinoderm)

มีก้านลักษณะเป็นวงเเหวนยอดเป็นช่อคล้ายดอกไม้ ฟิวซูลินิด (Fusulinid) สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทะเลและสูญพันธุ์ไปแล้วสามารถมองเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่าและอาจยาวได้ถึง 5 เซนติเมตร ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ที่สำรวจพบในพื้นที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต เป็นภูเขาหินปูนในยุคเพอร์เมียน และมีอายุราว 250-290 ล้านปี

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณีจะดำเนินการสำรวจซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ภายในวนอุทยานเขานางพันธุรัตอย่างละเอียด และจัดการเป็นแห่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาต่อไป

ภาพ/ข่าว บรรณรต จ.เพชรบุรี ข่าวสนมนิวส์

About The Author