วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ตักบาตรบนหลังช้าง เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา(ชมคลิป)

สุรินทร์-ตักบาตรพระสงฆ์ 67 รูปบนหลังช้างหนึ่งเดียวในโลกอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเทศกาลเข้าพรรษา

เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งนักท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังหลังช้าง ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในโลก ที่นำพระสงฆ์ 67 รูปนั่งรับบิณฑบาตบนหลังช้าง กว่า 35 เชือก

เช้าวันนี้ (27 ก.ค.61) เวลา 07.09 น. ที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้ร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์บนหลังช้างแห่งเดียวในโลก ที่นำพระสงฆ์ 67 รูปนั่งรับบิณฑบาตบนหลังช้างกว่า 35 เชือก เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเทศกาลเข้าพรรษา โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมนำ ข้าราชการ ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีและตักบาตรบนหลังช้างเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การตักบาตรบนหลังช้างของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในโลก โดยพระสงฆ์และสามเณรได้ขึ้นนั่งบนหลังช้าง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั้งได้ทำบุญใส่บาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศต่างตื่นตาตื่นใจกับการได้ทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์-สามเณร บนหลังช้าง และได้บริจาคเงินทำบุญกับช้างซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ใหญ่ และ สัตว์มงคล ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาช้านานด้วย โดยพระเถระชั้นผู้ใหญ่ นั่งรับบิณฑบาตบนหลังช้าง พุทธศาสนิกชนแต่งกายด้วยชุดผ้าไหมหรือแต่งกายชุดผ้าพื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์พากันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล รับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

(ภาพประกอบข่าว)

 จังหวัดสุรินทร์ได้จัดงานมหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง  “67 ไอยราเทิดไท้ องค์ราชัน” ประจำปี 2561 ขึ้น และเป็นงานประจำปีที่มีความสำคัญอีกงานหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ จัดขึ้นเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ให้คงอยู่สืบไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ในการเผยแพร่งานให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ.

ขอบคุณ ภาพ – ข่าว / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์

About The Author