วันอังคาร, 16 กรกฎาคม 2567

ผุดไอเดีย.!!ผอ.หนุ่ม ดีไอวายแท้งค์น้ำ เป็นร้านตัดผมในโรงเรียน แบบเก๋ไก๋

ผุดไอเดีย.!!ผอ.หนุ่ม ดีไอวายแท้งค์น้ำ เป็นร้านตัดผมในโรงเรียน แบบเก๋ไก๋

ผอ.หนุ่มไฟแรงนักพัฒนาโรงเรียน จากโรงเรียนเล็กๆ กลายเป็นโรงเรียนเล็กที่ติดอันดับต้นในการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ภายในโรงเรียนให้น่าอยู่น่าเรียน

วันที่ 28 ก.ย.61 นายธนาพล จีรเดชภัทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพระพุทธบาท”พลานุกูลวิทยา” ต.พุกร่าง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีครู 24 คน และนักเรียน 344 คน เปิดสอนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่1-6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต4

ซึ่งในวันนี้เราจะมาชมไดเดียเก๋ไก๋ แนววินเทจ ของ ผอ.หนุ่มไฟแรงนักพัฒนาโรงเรียน จากโรงเรียนเล็กๆ กลายเป็นโรงเรียนเล็กที่ติดอันดับต้นในการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ภายในโรงเรียนให้น่าอยู่น่าเรียน

โดยการนำแทงน้ำเก่าที่มีสภาพทรุดโทรมไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้วซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 6 แทง นำมารีโนเวทใหม่ 3 แทง โดยการนำมาทำเป็นร้านตัดผม ที่มีลวดลายต้นไม้ โดยใช้ชื่อร้านว่า”พลา บาร์เบอร์” ตามสไตล วินเทจ โดยมีป้ายคิดอัตราค่าตัดผมที่เก๋ไก๋ แต่ละห้อง แต่ละแนวคิด ตัด ม.ต้น 20 ตัด ม.ปลาย 30 ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม 100 ตัดใจฟรี ตัดเยื่อใยไม่มี ซ่อมผม 10 หน้าตาดี 20 หน้าตามาก 30 หน้าตางั้นๆฟรี เรียนดีตัดฟรีจ้า

ทางด้านนายธนาโรงเรียนพระพล จีรเดชภัทร์ ผู้อำนวยการพุทธบาท”พลานุกูลวิทยา” กล่าวว่า เนื่องจากว่าเห็นแทงน้ำเก่าถูกทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเป็นเวลานานแล้ว จึงเกิดแนวคิดว่าจะเอามาทำอะไรได้บ้าง เลยเกิดไอเดียว่าน่าจะเอามาทำเป็นร้านตัดผม เนื่องจากนักเรียนชายภายในโรงเรียนมีการตัดผมที่ผิดระเบียบของโรงเรียน จึงนำเด็กนักเรียนที่ตัดผมผิดระเบียบนำมาฝึกเป็นช่างตัดผม โดยการนำครูที่มีความสามารถในการตัดผมมาสอนให้ จากนั้นก็ให้เด็กนักเรียนเป็นช่างตัดผมให้กับนักเรียนที่ตัดผมผิดระเบียบ และเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียน และเป็นการสร้างรายได้ให้กับนักเรียนด้วย

โดยแบ่งรายได้ให้คนละครึ่งกับโรงเรียน ซึ่งสามารถแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งสามารถต่อยอดนำไปฝึกฝนเป็นอาชีพได้อีก และยังเป็นการประหยัดอีกด้วยเนื่องจากราคาค่าตัดผมตามร้านตัดผม จะมีราคาที่สูง แต่ถ้าตัดภายในโรงเรียนเพียง 20 บาทเท่านั้น นายธนาพล ผอ.โรงเรียน กล่าวเสริมว่า การที่มีคนกล่าวว่าตนเองเป็นผอ.หนุ่มไฟแรง และรูปหล่อนั้น เกิดจากความตั้งใจ มุ่งมั่นในการทำงานของตนเอง เลยทำให้ตนเองนั้นดูดี ส่วนเรื่องหน้าตาดีนั้น ตนเองมองเป็นเรื่องขำๆ ตลก แต่ตนเองมองเห็นเป็นจุดหลักคือ คนเขาเห็นความตั้งใจในการทำงานเป็นหลักมากกว่า ให้กำลังใจ และชื่นชมเรา ทำให้เห็นว่าเราปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น เป็น ผอ.เมื่อตอนอายุได้ 34 ปี ส่วนสถานะภาพตอนนี้สมรสแล้ว มีบุตรสาว 2 คน

ภาพ/ข่าว ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี

About The Author