วันอังคาร, 16 กรกฎาคม 2567

ททท. จับมือพันธมิตรชวนเที่ยวไทยกับกิจกรรมเท่“Amazing ไทยเท่” ชู #เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

ททท. จับมือพันธมิตรชวนเที่ยวไทยกับกิจกรรมเท่“Amazing ไทยเท่” ชู #เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือพันธมิตรชวนเที่ยวไทยแบบเท่ๆ กับโครงการ “Amazing ไทยเท่”  นำเสนอการท่องเที่ยววิถีไทย แบบลึกซึ้งถึงประสบการณ์ท้องถิ่น (Local Experience) เน้นการเดินทางที่ได้เข้าไปเรียนรู้ไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น

เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นคุณประโยชน์จากการเดินทาง และได้สัมผัสถึงคุณค่าจากการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ทั้งในรูปแบบการนำเสนอแง่มุม เรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ หรือการนำเสนอมุมที่แตกต่าง หรือเรื่องราวที่แตกต่างของแหล่งท่องเที่ยวเดิม ของ 5 ภูมิภาค ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

ขยายตลาดตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ออกเดินทางท่องเที่ยวตามสไตล์ที่ชื่นชอบ โดยแนะนำ 7กิจกรรมเท่ๆ เปิดประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวแบบเท่ๆ เพราะเมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกเวลา

นายยุทธศักดิ์  สุภสร  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การท่องเที่ยวนับเป็นกลไกสำคัญส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้และลดความเหลื่อมล้ำ ตามนโยบายนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวในการท่องเที่ยวในประเทศส่งผลดีอย่างมหาศาลในภาพรวมทางการท่องเที่ยว

โดยในปี 2562 ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 เป็นมูลค่ารายได้ทางการท่องเที่ยว 1.18 ล้านบาท และมีเป้าหมายนักท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวน179 ล้านคน/ครั้ง

โดยมีเป้าหมายทางการท่องเที่ยวในภูมิภาคต่างๆ ดังนี้ ภาคเหนือ 20.1 ล้านคน/ครั้ง  รายได้ 151,629  ล้านบาท, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 28 ล้านคน/ครั้ง รายได้  100,745 ล้านบาท ,ภาคกลาง  90 ล้านคน/ครั้ง  รายได้ 560,748 ล้านบาท ภาคตะวันออก 17.7 ล้านคน/ครั้ง รายได้  149,647 ล้านบาท, ภาคใต้  22.8 ล้านคน/ครั้ง รายได้ 224,072  ล้านบาท 

โดยต่อยอดการรับรู้แคมเปญ Amazing ไทยเท่ มาสร้างการรับรู้ผ่านกระแสความเท่ให้เป็นที่นิยมมาเป็นตัวเชื่อมต่อและกระตุ้นให้บอกต่อกันสู่การออกเดินทางท่องเที่ยวกับโครงการAmazing ไทยเท่ #เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆภายใต้แนวคิด Go For More นำเสนอการท่องเที่ยววิถีไทย แบบลึกซึ้งถึงประสบการณ์ท้องถิ่น (Local Experience) ของ 5 ภูมิภาค ได้แก่

ภาคเหนือ #เที่ยวเท่ ม่วนแต๊ๆ  : More Authentic นำเสนอรูปแบบเอกลักษณ์วิถี และอัตลักษณ์ของชาวเหนือ ผ่านเรื่องเล่า เรื่องราววิถีชีวิตที่ผูกพันกับธรรมชาติที่สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นหัตถกรรม งานศิลป์ที่สวยงาม ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ #COOL ISAN : More Gastronomy นำเสนอรูปแบบเชิงวัฒนธรรมอาหาร หยิบยกความอร่อยของอาหารในท้องที่ รวมทั้งวัตถุดิบที่นำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาเป็นตัวชูโรงร่วมกับการท่องเที่ยวตามวิถีถิ่น ฮีต 12 คอง 14  สู่ความเป็นวิถีเทรนด์ที่ร่วมสมัย

ภาคกลาง #เที่ยวภาคกลาง : More Legacy นำเสนอเรื่องราววิถีชุมชนริมน้ำที่สืบทอดวัฒนธรรมและประเพณีที่งดงามของคนบริเวณลุ่มน้ำต่างๆ

ภาคตะวันออก #More Fun ตะวันออก : More Fun นำเสนอกิจกรรมความสนุกของสีสันตะวันออก จังหวัดริมทะเลที่มีความสนุกสนาน การผจญภัยที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่กับชุมชนที่มีเอกลักษณ์

ภาคใต้ #ชีพจร ลงSouth : More Inspired นำเสนอรูปแบบความหลากหลายทางประเพณีและวัฒนธรรม การแต่งกายท้องถิ่น ความสวยงามทางธรรมชาติ ในรูปแบบต่างๆ สู่การสร้างแรงบันดาลใจ

โดยนำห่วงโซ่ด้านการท่องเที่ยว ออกเป็น 7 กิจกรรมเท่ๆ ดังนี้

  1. เดินทาง เท่ๆ – การเดินทางท่องเที่ยวด้วยพาหนะที่จะพาให้การเดินทาง มีสีสันและเท่ไม่เหมือนใคร
  2. กินดื่ม เท่ๆ – การเดินทางท่องเที่ยวตามหาวัตถุดิบ เมนูเด็ดๆ จากทุกภูมิภาค
  3. ช๊อปปิ้ง เท่ๆ – การเดินทางท่องเที่ยว ที่ได้สามารถจับจ่าย ซื้อของที่ระลึกเท่ๆ ได้ทุกที่ที่ไปเยือน
  4. อันซีน เท่ๆ – การเดินทางเปิดประสบการณ์เดินทางกับแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เคยสัมผัสที่เท่ๆแบบตัวเรา
  5. เอนกาย เท่ๆ – การเดินทางแบบสบายๆกับที่พัก ที่เอนกายเท่ๆ ไม่เหมือนใคร
  6. Event เท่ๆ – การเดินทางไปสัมผัสกิจกรรมและงานประเพณี ที่สักครั้งหนึ่งต้องไป
  7. 55 เมือง(ลอง) เท่ๆ – การเดินทางถึงเมืองรอง เล็กๆ 55 จังหวัด ที่ต้องลองไป

ในแต่ละไตรมาส ททท. ได้ร่วมกับพันธมิตรจัดกิจกรรมทางการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้ตลอดทั้งปี สอดคล้องกับทั้ง 7 Activities Amazingไทยเท่ เดินทาง เท่ๆ กับสายการบินแอร์เอเชีย ที่มอบโปรโมชั่นสุดพิเศษ กับเส้นทางบินเท่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว เดินทางทั่วประเทศไทย

Event เท่ๆ กับ MONO Group จัดมหกรรมหนังกลางแปลง ฉายภาพยนตร์ไทยที่ได้เคยถ่ายทำในพื้นที่ภาคเหนือจากค่ายหนังต่างๆ  พร้อมกิจกรรม work shop แก่คนรุ่นใหม่และคนที่สนใจการสร้างหนังจากทั่วประเทศ และนิทรรศการออกร้านจำหน่ายสินค้าในบรรยากาศหนังกลางแปลง กำหนดจัดกิจกรรมในเดือนพฤษภาคม 2562

อันซีนเท่ๆ กับ GoPro บริษัท เมนทาแกรม จำกัด  จัดทำ Influencer Content ตามแคมเปญ Amazing ไทยเท่  #เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆกับ GoPro ใน 5 ภูมิภาคพร้อมจัดกิจกรรม เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆกับ GoPro เพื่อสร้างกระแสและกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่ม Gen Y

ชอปปิ้งเท่ๆ กับ Application UTUจัดโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตที่เป็นพันธมิตร ให้นักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการต่างๆ สามารถสะสมคะแนนเพื่อแลกรับสิทธิพิเศษที่พัก ร้านอาหาร สปา ทั่วประเทศ กิน ดื่ม เท่ๆ กับ  ชมรมสื่ออาหาร (FCA) จัดงาน Edible Flora Fest 2018 เทศกาลกินดอกไม้ยิ่งใหญ่ใน

ฤดูหนาวนี้ กับงานเทศกาลกินดอกไม้ นำขบวนศิลปินจากเกาหลีมาจัดทำพรมดอกไม้สุดอลังการที่เมืองเลย และพบกับทีมงานคุณพิจิกา โรจน์ศตพงศ์ นักออกแบบอาหาร พร้อมทั้ง Chef Ryu Youngki จากร้าน LOUIS CINQ : MICHELIN GUIDE 2019 ประเทศเกาหลี ที่จะมารังสรรค์​เมนูดอกไม้กินได้ในงานกาลาดินเนอร์ 22-24 ธันวาคมนี้ ณ สวนสาธารณะ​เฉลิมพระเกียรติ (กุดป่อง)​อ.เมือง จ.เลย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกิจกรรมเท่ๆ ที่ ททท. ร่วมกับพันธมิตร 5 สมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยว  ในพื้นที่ 5 ภูมิภาค สมาคมละ 1 เส้นทาง ดังนี้     

– สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA) ดำเนินการจัดกิจกรรมนำเที่ยวเข้าร่วมคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวภาคกลาง                                                         

– สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) ดำเนินการจัดนำเที่ยวเข้าร่วมเทศกาลหนังกลางแปลง ในพื้นที่ภาคเหนือ จ.พิษณุโลก                                                                          

– สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ดำเนินการจัดนำเที่ยวเข้าร่วมคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวภาคกลาง                                                                             

– สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) ดำเนินการจัดนำเที่ยวเข้าร่วมเทศกาลดนตรีในสวนผลไม้พื้นที่ภาคตะวันออก                                                                                              

– สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) ดำเนินการจัดนำเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมกีฬาพื้นที่ภาคใต้                                                                                                     

– สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ดำเนินการจัดนำเที่ยวเข้าร่วมงานดอกไม้กินได้หรือเส้นทางท่องเที่ยว 6 เส้นทาง พื้นที่ภาคอีสาน

ททท. และพันธมิตรขอชวนท่านออกไปเท่ กับ 5 ภาค มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกับ 7 Activities Amazing กับโครงการAmazing ไทยเท่ #เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

FACTSHEET

โครงการ“Amazingไทยเท่”#เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

ที่มาของโครงการ

เป็นโครงการส่งเสริมกิจกรรมการตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกระแสหลัก

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินงานส่งเสริมกิจกรรมการตลาดตามนโยบาย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการที่จะให้การท่องเที่ยวเป็นกลไกกระตุ้นเศรษฐกิจลงสู่ท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคมผ่านการท่องเที่ยว ตามเป้าหมายและทิศทางปี 2562 โดยได้กำหนดให้เป้าหมายรายได้ในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 เป็นมูลค่ารายได้ทางการท่องเที่ยว 1.18 ล้านบาท

และมีเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวน 179 ล้านคน/ครั้ง โดยทิศทางการส่งเสริมตลาดในประเทศมุ่งเน้นเรื่องการต่อยอดสร้างสรรค์ Content ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจที่ทำให้คนไทยรู้จักและรักเมืองไทยมากขึ้นไปกว่าเดิม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าการท่องเที่ยวของประเทศ นำไปสู่การเพิ่มรายได้จากการเพิ่มความถี่ในการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่อคนต่อวันที่เพิ่มขึ้นด้วย เมื่อ ททท. ได้การสื่อสารแคมเปญ Amazing ไทยเท่ ที่จะทำให้คนไทยเห็นว่าการเที่ยวเมืองไทยเป็นเรื่องเท่

แนวคิด

มุ่งนำเสนอการท่องเที่ยววิถีไทย แบบลึกซึ้งถึงประสบการณ์ท้องถิ่น (Local Experience) เน้นการเดินทางที่ได้เข้าไปเรียนรู้ไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นคุณประโยชน์จากการเดินทาง และได้สัมผัสถึงคุณค่าจากการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ทั้งในรูปแบบการนำเสนอแง่มุม เรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ หรือการนำเสนอมุมที่แตกต่าง หรือเรื่องราวที่แตกต่างของแหล่งท่องเที่ยวเดิม ของ 5 ภูมิภาค ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

ภาคเหนือ #เที่ยวเท่ ม่วนแต๊ๆ

More Authentic

นำเสนอรูปแบบเอกลักษณ์วิถี และอัตลักษณ์ของชาวเหนือ ผ่านเรื่องเล่า เรื่องราววิถีชีวิตที่ผูกผันกับธรรมชาติที่สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นหัตกรรม งานศิลป์ที่สวยงาม อาทิ เรื่องเล่าของวิถีชาวเขาที่บอกผ่านเรื่องราวผ่านผืนผ้านุ่งและเครื่องแต่งกาย ความงามของธรรมชาติที่สะท้อนออกมาเป็นงานหัตถศิลป์ที่มีความสวยงามในรูปแบบที่แตกต่างกัน อาทิ ร่มบ่อสร้าง ที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวผ่านลวดลายอ่อนช้อยของธรรมชาติบนผืนกระดาษที่เป็นเอกลักษณ์ 

การเล่าเรื่องราวของละครดัง ที่ได้รับความนิยม เกิดสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวและมีเสน่ห์ชวนติดตาม หรือลวดลายของผืนผ้าที่มีความงดงามสะท้อนลวดลายจากจินตนาการ ของวิถีชีวิตที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ภูเขาที่ห้อมล้อม สายน้ำที่ไหลที่กระทบกับแสงแดดจะเกิดประกายระยิบระยับสวยงาม ก่อให้เกิดลายผ้าทอที่สวยงาม เช่น ลายน้ำไหล ลายดอกกูด และงานศิลปะทำมือที่บอกเล่าเรื่องราวออกมาเป็นชิ้นงานแปลกตาและสร้างสรรค์ เป็นต้น

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ #COOL ISAN

More Gastronomy

นำเสนอรูปแบบเชิงวัฒนธรรมอาหาร หยิบยกความอร่อยของอาหารในท้องที่ รวมทั้งวัตถุดิบที่นำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาเป็นตัวชูโรงร่วมกับการท่องเที่ยวตามวิถีถิ่น ฮีต 12 คอง 14  สู่ความเป็นวิถีเทรนด์ที่ร่วมสมัย อาทิ การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เป็นตัวนำในการเชื่อมโยงไปสู่งาน Craft วัฒนธรรมประเพณี และสอดแทรกการประยุกต์เป็นแฟชั่นที่ทันสมัย โดยการแต่งกายสะท้อนสู่แฟชั่นทางด้านอาหารถิ่น ที่สามารถเพิ่มคุณค่าและสร้างมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว สร้างการรับรู้โดยการบอกเล่าและส่งต่อประสบการณ์ รวมถึงก่อให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มมากขึ้น

ภาคกลาง #เที่ยวภาคกลาง

More Legacy

นำเสนอเรื่องราววิถีชุมชนริมน้ำที่สืบทอดวัฒนธรรมและประเพณีที่งดงามจนถึงของคนบริเวณลุ่มน้ำต่างๆ อาทิ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำลพบุรี ลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำแม่กลาง ลุ่มน้ำเพชรบุรี ลุ่มน้ำแควน้อย ลุ่มน้ำแควใหญ่ และลุ่มน้ำปราณบุรี ก่อให้เกิดเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นราชธานีที่มีความรุ่งเรืองมายาวนานกว่า 600 ปี ตั้งแต่สมัยอยุทธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ทำให้ภาคกลางอุดมไปด้วยศิลปกรรมชั้นสูง และหลักฐานการหลอมรวมวัฒนธรรมนานาชาติในดินแดนที่เป็นศูนย์กลางการค้าและการทูต ที่ซึ่งมีสิ่งน่าสนใจของภาพ.

ภาพ – ข่าว / ว่าที่ร.ต.ศรัณย์ หาญบุญเศรษฐ ทีมข่าวสนมนิวส์

About The Author