วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

ราคาถูก แต่คุณค่าทางอาหารสูง “เซียนท้อ” เคยทานกันไหม ถุงละ 20 บาท ตลาดอำเภอสนม

สุรินทร์-ราคาถูก แต่คุณค่าทางอาหารสูง “เซียนท้อ” เคยทานกันไหม ถุงละ 20 บาท ตลาดอำเภอสนม

วันนี้เดินๆ ที่ตลาดคลองถมอำเภอสนม จ.สุรินทร์ เจอแม่ค้าขาย เซียนท้อ ถุงละ 20 บาท ในถุงจะมีประมาณ 8-10 ลูก ทราบว่าเป็นคนบ้านโสกแดง ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์ ที่นำมาขาย

หลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นเคยผลไม้ชนิดนี้กันสักเท่าไหร่ เลยนำมาบอกกล่าวเผื่อใครสนใจทานผลไม้ชนิดนี้ ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง เซียนท้อ ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ผลยืนต้น เป็นพุ่มแจ้ ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นที่พบมีความสูงประมาณ 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-15 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างตรง และแตกแขนงสาขาที่ระยะประมาณ 7-8 เมตร เปลือกเรียบสีน้ำตาลปนเทา ใบ เดี่ยวรูปหอกกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 18-38 เซนติเมตร ก้านใบด้านบนสีเขียวเข้มส่วนด้านล่างมีสีเขียวอ่อน มีรูปทรงค่อนข้างกลม

โดยมีความกว้างประมาณ 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ ส่วนปลายผลนั้นเกือบแหลมคล้ายผลของมะพร้าวขั้วของผลมีขนาดใหญ่ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร การติดผลมีตั้งแต่ผลเดี่ยวถึงเป็นช่อ การขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปลูกง่ายอยู่ใกล้น้ำผลจะใหญ่ แต่ถ้าลูกมากเกินผลจะเล็กลง

รสชาติของผล เนื้อในของผลมีสีเหลือง รสมันอมหวานเล็กน้อย เนื้อเหลืองเนียนเหมือนฟักทอง ต้องกินตอนสุกๆ หากไม่สุกจะมีรสฝาด

ประโยชน์ คุณค่าทางอาหาร

มีวิตามิน เอ มีไนอะซิน (กลุ่มวิตามินบี บำรุง ผิว ได้ สมองได้ ปลายประสาทได้) และเบต้าแคโรทีน มีคุณค่าทางอาหารสูง บำรุง ทั้งสายตา และสมอง มีวิตามินซีที่ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

เป็นต้นไม้ที่นำเข้ามาปลูกในบ้านเรานานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ชาวจีนนำไปปลูกที่ประเทศไทย เรียกว่า เซียนท้อ แถวประเทศลาวก็มีเยอะ ทางเชียงใหม่เรียก หมากเปิ่น หรือ หม่าปิน คนภาคกลางเรียกอีกชื่อว่า ละมุดเขมร  ราคาขายกันกิโลกรัมละประมาณ 80 – 120 บาท คนจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า แทนลูกท้อเมืองจีนที่มีราคาแพงกว่า ส่วนอีสานบ้านเรา ราคาขายไม่แน่นอน แต่ที่ตลาดคลองถม อำเภอสนม จ.สุรินทร์ ใส่ถุง 8-10 ลูก ขายถุงละ 20 บาท ถูกจริงๆ

ภาพ / ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์

About The Author