วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

อำเภอสนม-จัดบุญเดือนห้าสรงน้ำพระ แบบชุ่มฉ่ำกันทั่วหน้าก่อนสงกรานต์ (มีคลิป)

อำเภอสนม-จัดบุญเดือนห้าสรงน้ำพระ แห่รอบหมู่บ้าน แบบชุ่มฉ่ำกันทั่วหน้าก่อนสงกรานต์

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.61 ผู้สืบข่าวท้องถิ่นประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า อำเภอสนม หลายๆหมู่บ้านหลายๆวัด ได้จัดสรงน้ำพระ เป็นบุญสงกรานต์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 5 มีพิธีการทำบุญตักบาตร ทำบุญสรงน้ำพระ และรดน้ำผู้ใหญ่ โดยการนำเอาน้ำอบ น้ำหอมไปสรงพระพุทธรูป พระภิกษุสงฆ์ และรดน้ำคนเฒ่า คนแก่ ปู่ ย่า ตายาย เป็นบุญเดือน5 สรงน้ำพระ ที่ชาวอีสานอำเภอสนมได้ยึดถือปฎิบัติกันมาช้านาน

 

และที่บ้านสนมคุ้มวัดบึง หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 11 บ้านสนม ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์ มีการแห่พระสรงน้ำ โดยชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านได้แห่พระรอบหมู่บ้านสนม 4 หมู่บ้านด้วยกัน คือ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่3 และหมู่ที่ 11 โดยบ้านสนมนั้นมีหนองน้ำสระโบราณอายุกว่าร้อยปีที่ใช้อุปโภคบริโภคในครั้งก่อตั้งแปลงเมืองสนมขึ้นมา คือหนองสนม หนองตาด และหนองสิม แต่ละหนองนั้นก็มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ที่เรียกกันว่า ปู่ตา โดยชาวบ้านได้แห่ไปรดน้ำขอพรปู่ตาทุกหนองในครั้งนี้ด้วย

ในทุกๆปี ชาวอำเภอสนมทุกๆหมู่บ้านจะมีประเพณีเดือน 5 ทำบุญตักบาตร ทำบุญสรงน้ำพระ ซึ่งตรงกับวันพระ ขึ้น 15 ค่ำเดือน 5 ทุกๆปี ก่อนถึงเดือนเมษายนวันสงกรานต์  ช่วงเช้าก็มีการทำบุญตักบาตรที่วัด บางวัดก็จัดสรงน้ำพระในช่วงเช้าไปเลย บางวัดบางหมู่บ้านก็จัดสระน้ำพระในช่วงบ่าย ขึ้นอยู่แต่ละหมู่บ้านจัดขึ้นนั่นเอง

ภาพ/ข่าว/เรียบเรียง สมศักดิ์ ตระกูลสุข ทีมข่าวสนมนิวส์ / ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

https://www.youtube.com/watch?v=ilVFYBF8BHw

ภาพ/ข่าว/เรียบเรียง สมศักดิ์ ตระกูลสุข ทีมข่าวสนมนิวส์ / ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

About The Author