วันอังคาร, 16 กรกฎาคม 2567

ของแซ่บอีสาน อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล แมงอีนูนทอดกรอบ (มีคลิป)

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=RLsyoXmFXzk[/embedyt]

สุรินทร์-ของแซ่บอีสาน หาแหย่อีนูน อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล แมงอีนูนทอดกรอบ แซ่บหลาย

วันที่ 12 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวพบ นายสุวิทย์ บุญปั้ว อายุ 50 ปี  และ นาย วิฑูรย์ ราชูพันธ์ อายุ 38 ปี บ้านโสกแดง ม.7 ต.สนม อ.สนม สุรินทร์ กำลังหาแหย่แมงอีนูน ที่บินมาเกาะที่ต้นคูณเป็นจำนวนมาก หลายพันตัวออกมาหากันกินในช่วงหัวค่ำ

โดยใช้ไม้ไผ่นำกระหวด ติดปลายไม้ไผ่ขนาดยาว แล้วนำไปแหย่แมงอีนูนที่เกาะตามใบและดอกคูณ แล้วเขย่าไปมาเพื่อให้แมงอีนูนตกลงในกระหวด จากนั้นนำมาเทลงในถังซึ่งมีน้ำเพื่อไม่ให้แมงอีนูนบินหนี ในขณะที่แหย่นั้นแมงอีนูนก็บินไปมาเยอะมาก ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงอีนูนออกหากิน

เมื่อทั้ง 2 พากันจับอีนูนประมาณ 20 นาที ก็สามารถจับแมงอีนูนได้พอรับประทาน จากนั้นก็นำใบคูณที่ติดมาด้วยออก ล้างน้ำให้สะอาด ต้มน้ำให้ร้อนใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำอีนูนลงหม้อ เมื่อสุกแล้วจึงนำออก

การต้มเพื่อไม่ให้อีนูนขมและมีกลิ่น จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชรอจนน้ำมันร้อน ใส่อีกนูนลงไป และใส่เครื่อง ใบมะกรู ตะไคร้เพิ่มความหอม เมื่อสุกดีตักใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน เทใส่ถ้วยหรือจาน เติมด้วยเครื่องปรุงอื่น ๆ เพิ่มรสชาติตามใจชอบ

แล้วนำไปรับประทานได้เลย ช่วงนี้แมงอีนูนจะมีเป็นจำนวนมาก แมงอีนูนจัดเป็นอาหารรับประทานในวิถีชีวิตของชาวเหนือ และชาวอีสาน หลายคนชื่นชอบ นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง อีนูนคั่ว อีนูนทอดกรอบ ประเภทต้ม นึ่ง เป็นต้น

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์

About The Author