วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

สุรินทร์-เจ้าของที่นา ทำพิธีไล่จอมปลวกหลักกิโล อยู่ๆมีอันเป็นไปต้องรีบนำเครื่องเซ่นไหว้มาขอขมา (มีคลิป)

สุรินทร์-เจ้าของที่นา ทำพิธีไล่จอมปลวกหลักกิโล อยู่ๆมีอันเป็นไปต้องรีบนำเครื่องเซ่นไหว้มาขอขมา

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=VxN3PPaENvE[/embedyt]

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.63 ที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 8 สายตำบลคาละแมะ-ตำบลตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่ปลวกมาทำรังครอบบนหลักกิโลเมตร ข้างถนนหลวงหมายเลข 226 ศีขรภูมิ-ห้วยทับทัน  ระยะทาง 7 กิโลเมตร ไปบ้านคาละแมะ เคยให้โชคมาแล้วหลายงวด

ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ย.63 ก่อนเวลาหวยออก จอมปลวกที่อยู่บนหลักกิโล ไม่รู้ว่าหายไปไหน ทำให้ชาวบ้านที่เดินทางมาขอเลขเด็ดพากัน งง ไปตามๆกัน แม้แต่ชาวบ้านในพื้นที่เองก็ยัง งง ว่าจอมปลวกหายไปไหน จากนั้นมีคนพบเจออยู่ในทุ่งนาด้านหลังหลักกิโล ห่างออกไปประมาณ 150 เมตร จึงได้นำมาใส่ถาดเก็บไว้

ล่าสุดวันที่ 12 ก.ย.63 เมื่อช่วงบ่ายเจ้าของที่นาได้มาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ขับไล่เจ้าที่จอมปลวกและนางฟ้า ไม่ให้อยู่ที่นี่ เชื่อว่าครอบครัวที่เจ็บป่วยเข้า รพ.นั้น เกิดจากสาเหตุเจ้าที่ได้ทำ หลังจากทำพิธีเสร็จ ญาติที่เข้า รพ.ดีขึ้น ทางญาติจะพากลับบ้าน

อยู่ๆก็มีอาการแปลก เหมือนมีเด็กและใครไม่รู้ 2-3 คน มาจับตัวไว้ พูดจากไม่รู้เรื่อง มีอาการแปลกๆ ญาติจึงไปดูหมอธรรม หมอธรรมบอกว่าไปทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ให้ไปขอขมาในสิ่งที่เราไปทำไว้ ญาติจึงนำเครื่องเซ่นไหว้ไปขอขมาที่จอมปลวก อาการแปลกๆขอญาติก็ค่อยดีขึ้น

ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์การเล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงบ่ายนั้น เจ้าของที่นาพาพระภิกษุมาทำพิธีที่หลักกิโลจอมปลวกเพื่อสะเดาะเคราะห์ และขับไล่ไม่ให้เจ้าที่จอมปลวกและนางฟ้าอยู่ที่หลักกิโลจอมปลวก

โดยนำธง เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆตามพิธีโบราณและตามความเชื่อ หลังจากนั้นก็กลับไปบ้าน และไม่กี่ชั่วโมงช่วงเย็นเจ้าของที่นาก็นำเครื่องเซ่นไหว้ มีผ้าแพร น้ำสรรค์หรือน้ำมะพร้าว 2 ลูก ขันธ์5ขันธ์8 พร้อมเงินจำนวนหนึ่ง มาทำพิธีขอขมาที่ได้ล่วงเกิน โดยตนก็ไม่ทราบสาเหตุว่าคนในครอบครัวของที่นานั้นเกิดอะไรขึ้นถึงได้รีบมาขอขมา

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ MVI_9866.00_05_00_28.Still002.jpg

About The Author

เรื่องที่เกี่ยวข้อง