วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

สุดยอดโดรนบังคับไซส์เล็กสเปคโหดๆ วีดีโอความละเอียด 2.7K30p (มีคลิป!)

27 ม.ค. 2020
488

สำหรับสาวกโดรน ณ เวลานี้เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก Mavic Mini โดรนบังคับติดกล้องไซส์เล็ก น้องใหม่จากแบรนด์ DJI ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2019 หลังจากที่ไม่ได้ออกรุ่นใหม่มานาน ด้วยราคาเปิดตัวเพียงแค่ 12,000 บาทเท่านั้น จัดว่าเป็นโดรนราคาถูกมากๆเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการใช้งาน รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆที่คุ้มค่าเกินราคา

Mavic-Mini-Video-Resolution-01

ประเด็นสำคัญที่เหล่านักบินโดรนหลายๆคน ต่างพากันสงสัยจนทำให้ยังลังเลอยู่ว่าควรจะซื้อ Mavic Mini มาใช้งานหรือซื้อเอาไว้พกพาติดตัวไปเวลาออกทริปดีไหม นั่นก็คือเจ้า DJI Mavic Mini โดรนสุดฮ็อตตัวนี้ดันถ่ายวีดีโอได้ด้วยความละเอียดสูงสุด 2.7K/30p เท่านั้น แล้วแบบนี้มันจะเวิร์คมั้ย? วันนี้ DJI13Store จึงได้รวบรวมเอาตัวอย่างคลิปที่ถ่ายด้วยเจ้าโดรนจิ๋ว Mavic Mini มาฝากกันครับ

ด้านล่างเป็นคลิปเปรียบเทียบระหว่างวีดีโอที่มีความละเอียด 2.7K กับ 4K ที่ทาง MountMedia ได้ทำเอาไว้ โดยในคลิปจะไม่ได้บอกว่าภาพไหนมีความละเอียดเท่าไหร่ ว่าแล้วก็มาลองมาทายเล่นๆกันดีกว่าครับ อย่าพึ่งรีบเลื่อนดูเฉลยกันล่ะ

เฉลย Resolution 1 = 4K, Resolution 2 = 2.7K

เป็นอย่างไรบ้างครับ ตอบกันถูกรึเปล่า จริงๆแล้วภาพถ่ายทั้ง 2 แบบในคลิปนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันชัดเจนเท่าไหร่ หากไม่ได้นำไปแสดงผลบนหน้าจอที่ใหญ่มากจริงๆ ตรงนี้ต้องพิจารณาตามการใช้งานของแต่ละคนแล้วล่ะครับ ว่าจำเป็นต้องเก็บภาพที่มีความชัดขนาดนั้นจริงๆไหม

Mavic-Mini-Video-Resolution-02

แต่ถ้าพูดกันตามตรงแล้วยังไงวีดีโอ 4k มันก็ชัดกว่า 2.7K อยู่ดี ถูกต้องครับ ยังไง 4K มันก็ต้องดีกว่า 2.7K อยู่แล้ว แต่ถ้ามาพูดถึงเรื่องของการนำมาใช้งานจริง ถ้าหากเราไม่ใช่ ทีมโปรดักชั่นที่ต้องถ่ายทำโปรเจคใหญ่ๆอย่าง ภาพยนตร์ โฆษณา หรือ MV การถ่ายภาพด้วยความละเอียด 4K ก็ไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้น ซึ่งจากที่ดูคลิปเปรียบเทียบกันไปแล้วจะเห็นว่าภาพแบบ 2.7K ก็ทำได้ดีแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย

คลิปด้านล่างนี้คือวีดีโอความละเอียด 2.7K/30p ที่ถ่ายจาก Mavic Mini

หากอ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะพอได้คำตอบกันแล้วใช่มั๊ยครับว่า Mavic Mini กับความละเอียดวีดีโอ 2.7K/30p เวิร์ค!! พอสำหรับเรารึเปล่า?

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากเป็นเจ้าของโดรนบังคับไซส์เล็กสเปคโหดๆอย่าง DJI Mavic Mini ตัวนี้แล้วล่ะก็ กด “สั่งซื้อ” ได้เลยครับ  DJI13Store ยินดีให้บริการ….

MAVIC MINI ราคา 12,000 บาท

DJI-Mavic-Mini

MAVIC MINI FLY MORE COMBO ราคา 15,000 บาท

DJI-Mavic-Mini-Combo

About The Author