วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 เริ่มใช้ 6 เม.ย.นี้ แน่นอน

รมว.กระทรวงการคลัง เผย… เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 เริ่มใช้ 6 เม.ย.นี้ แน่นอน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. เวลา 09.10 น. ที่กระทรวงการคลัง โดย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า  โดยกรมธนารักษ์ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตรูปแบบเหรียญกษาปณ์ ให้จัดทำเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อใช้ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ จำนวน 9 ชนิดราคา ประกอบด้วยเหรียญชนิดราคา 10 บาท 5 บาท 2 บาท 1 บาท 50 สตางค์ 25 สตางค์ 10 สตางค์ 5 สตางค์ และ 1 สตางค์ พร้อมทั้งได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ออกจ่ายแลกในระบบเศรษฐกิจ ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.2561 นี้เป็นต้นไป

 

ซึ่งรูปแบบลักษณะของเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ทั้ง 9 ชนิดราคานั้น กรมธนารักษ์ ได้มีการออกแบบเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ รัชกาลที่ 10

 

เหรียญทุกชนิดราคานั้น ด้านหน้าและกลางเหรียญมีพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผินพระพักตร์ทางเบื้องขวา ทรงฉลองพระองค์เต็มยศทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์และสายสร้อยจุลจอมเกล้า เบื้องขวามีข้อความว่า “มหาวชิราลงกรณ” เบื้องซ้ายมีข้อความว่า “รัชกาลที่ 10”

ส่วนด้านหลังเหรียญทุกชนิดราคา กลางเหรียญนั้นจะมีอักษรพระปรมาภิไธย วปร ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ เบื้องบนมีข้อความว่า “ประเทศไทย” และคำว่า “พ.ศ.” และเลขของปี พ.ศ. ที่จัดทำเหรียญ เบื้องล่างมีข้อความบอกชนิดราคาของเหรียญ ทั้งหมดนี้จะเริ่มใช้วันที่ 6 เม.ย.2561 นี้

About The Author

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พสกนิกรชาวอำเภอสนม ร่วมทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษารัชกาลที่10
สีสัน..!!วันอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จังหวัดสุรินทร์ อสม.ดีเด่น
ทำดีไว้เถิด!! จิตอาสาร่วมกันทำความดี สามัคคีทำความดีเลยต้องตีแผ่ “นี่แหละเมืองสนม”
สนมเตรียมบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ โรคพิษสุนัขบ้า
อำเภอสนมจัดบูรณาการขับเคลื่อน บวร  (บ้าน วัด ราชการ) ตรวจสุขภาพพร้อมตรวจสารเสพติด ของพระทุกรูป
สุรินทร์-ทำดีด้วยหัวใจ ร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศล ร.9